Trào lưu kiếm tiền mới: Giả vờ đi du lịch Nhật để săn rượu whisky về Trung Quốc bán đấu giá, có chai giá bán lên tới 6 tỷ?

0
513

Whisky Nhật là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Từ Yamazaki, Hibiki đến Yoichi.

Bạn đã từng nghe cái tên nào trong 3 cái trên.

Đó đều là những nhãn hiệu nổi tiếng làm nên tên tuổi của rượu Whisky Nhật Bản trên thế giới.

Tháng 1/2018, một buổi đấu giá thú vị đã diễn ra tại Hồng Kông.

Và một sản phẩm đến từ Nhật Bản đã lên sàn đấu giá. Whisky Yamazaki 50 năm.

Đây là nhãn hiệu thuộc công ty giải khát Suntory. Sau nhiều năm nghiên cứu, phát triển và đem chưng cất 50 năm, họ mới cho ra đời với số lượng giới hạn 15 chai năm 2011.

Giá bán mỗi chai là 1 triệu yên ( hơn 200 triệu đồng). Với mức giá trên trời này, đã rất khó mua được rồi.

Vậy mà tại buổi đấu giá, nó đã được bán với giá… 32,500,000 yên tương đương hơn 6 tỷ rưỡi đồng!!!

Chỉ 7 năm sau, giá của nó đã gấp hơn 30 lần, chỉ nhờ 1 buổi đấu giá. Thật kinh khủng!

Được biết, đây không phải là lần đầu, một thương hiệu rượu từ Nhật Bản xuất hiện trong buổi đấu giá tại Trung Quốc. Vì thế, với mục đích kiếm lời, nhiều người lao động Trung Quốc làm việc tại quán nhậu Nhật đã tranh thủ tìm kiểm những loại rượu cổ của quán và xin mua lại.

Hiện, mục tiêu tiếp theo là Yamazaki bản 2017.

Trên một trang Web đấu giá, phiên bản này được bán với giá 400.000 yên – 500.000 yên. Không chừng chờ đến 3 năm sau thì sẽ bán được 1 triệu đến cao nhất là 5 trăm triệu yên cũng nên. Vừa an tâm vì ở Nhật ít lưu hành rượu giả, vừa dễ dàng kiếm lời mà chi phí đến Nhật với người Trung Quốc lại không mắc lắm.

Thật là một cách kiếm tiền mới, cần thời gian nhưng lợi nhuận thu về không thể xem thường được.

Từ nay có lẽ sẽ có đông người đến ủng hộ Yamazaki nhưng không phải vì hương vị mà là do lợi ích sau này.

Suntory khi thấy cảnh này sẽ vui hay buồn nhỉ?

Theo Japo

XEM THÊM: Hành trình khám phá thế giới rượu whisky Nhật

Bài phỏng vấn một người đi du lịch thường xuyên đến Nhật Bản về kinh nghiệm săn lùng các loại rượu whisky của Nhật.

Bạn hãy giới thiệu chút ít về bản thân mình?

Xin chào các bạn, tôi tên là Ben. Hiện tại tôi sống và làm ở San Francisco. Sở thích của tôi là đi du lịch, các hoạt động ngoài trời và các môn thể thao mùa đông. Tôi đã đi du lịch được đến hơn 15 quốc gia trên thế giới và đã lên kế hoạch để đi thăm thú thêm nhiều quốc gia khác trong thời gian tới. Ba quốc gia mà tôi thích nhất là Nhật Bản, Trung Quốc, và Ý. Cảnh quan, văn hoá ẩm thực và lịch sử của những nước này làm tôi ấn tượng.

Bạn thích đất nước Nhật và đặc biệt là whisky Nhật từ khi nào?

Thực ra tôi đã thích nước Nhật từ rất lâu rồi, bắt đầu từ lịch sử và tư tưởng triết học của đất nước này. Tôi thấy Ninja và Samurai rất là ngầu.

Whisky Nhật thì tôi tình cờ phát hiện ra thôi. Lúc trước tôi thích uống Rye, Scotch, Bourbon và Rum. Còn bây giờ thì hầu như lúc nào tôi cũng thích thưởng thức whisky Nhật.

Ben thử 1 loại whisky mới tại xưởng sản xuất rượu Yamazaki tại Kyoto

Ben thích loại rượu whisky Nhật nào nhất? So sánh với cái lại whisky khác như rượu Scotch từ Scotland hoặc rượu Bourbon từ Mỹ thì nó khác như thế nào?

Loại whisky Nhật mà tôi yêu thích nhất là Yamazaki 18, được sản xuất bởi hãng rượu Suntory. Có rất nhiều thương hiệu whisky Nhật tuyệt vời, nhưng Suntory và Nikka là hai nhà sản xuất rượu yêu thích của tôi. Bật mí thú vị một chút: rượu whisky Nhật Bản ban đầu được mô phỏng trên loại rượu Scotch từ Scotland, cho nên hai loại rượu này có một số điểm tương đồng.

Tôi thấy rằng đối với các loại rượu Scotch, Speyside và Highland là hai loại có hương vị tương tự nhất đối với nhiều loại rượu whisky Nhật Bản. Bourbon của Mỹ thì lại có một chút ngọt và đậm đà hơn trong hương vị. Thực tế, có rất nhiều thử nghiệm đang xảy ra trong thị trường rượu và bạn có thể tìm thấy nhiều loại hương vị thú vị. Rất nhiều phong cách tuyệt vời và sở thích để thử!

Ở Mỹ hay Việt Nam không có bán whisky Nhật rộng rãi, mà có bán thì cũng khá mắc có phải không Ben?

Thực tế là whisky Nhật ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới. Nhu cầu tăng lên, giá cũng vậy, nguồn cung cấp lại không tăng nhanh kịp để đáp ứng cầu nên không có nhiều để bán. Chính vì lý do này, nhiều loại rượu từng dễ dàng mua được giờ đã không còn được sản xuất nữa, ví dụ như rượu Hibiki hoặc Yamazaki 12 năm vì quá trình ủ men quá lâu so với nhu cầu thị trường. Lần đầu tiên tôi đi Nhật, tôi nhớ mình có thể tìm mua rượu whisky dễ dàng trong các tiệm tạp hoá, còn bây giờ phải là người am hiểu và đam mê rượu Nhật mới chịu khó bỏ thời gian công sức săn lùng chúng.

Bạn có thể chia sẻ một vài câu chuyện thú vị về việc bạn du lịch và mua sắm ở Nhật không?

Không có chuyện gì quá điên rồ đâu, nhưng riêng một lần tôi đi thăm xưởng sản xuất rượu Yamazaki ở ngoại thành Kyoto tôi có gặp một người đã làm ở đó 50 năm và hiện đã nghỉ hưu. Ông vẫn đam mê loại rượu này và thường xuyên ghé xưởng. Chúng tôi trở thành bạn khá thân qua việc cùng yêu thích nghệ thuật pha chế rượu whisky Nhật, và khi nào tôi đi du lịch gần Kyoto tôi cũng đến thăm ông ấy.

Ben và người bạn đã làm việc cho xưởng Suntory Distillery trong 50 năm

Ở Nhật tôi mua được những chai whisky như Hibiki 21 năm, với giá bán chỉ bằng phân nửa nhiều nơi khác. Nhiều khi may mắn tôi cũng tìm được những loại whisky mà không thể tìm được ở thị trường Mỹ.

Bạn có lời khuyên nào đối với những bạn đang bắt đầu tìm hiểu và khám phá whisky Nhật không?

Hãy đi đến quán rượu và thử nhiều loại khác nhau (ủ bao nhiêu năm, hiệu nào, loại nào). Đó là cách dễ nhất và giá cả phải chăng nhất để làm quen với rượu whisky Nhật trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư vào chai rượu whisky đầu tiên của mình.

Bạn có thể bật mí bí quyết săn lùng whisky ở Nhật không?

Lúc đầu tôi tưởng là tiệm rượu nhỏ thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hay ho hơn, nhưng thực tế là tôi đã tìm được nhiều chai rượu ngon trong các tiệm rượu lớn mà có nhiều chi nhánh, ví dụ như cửa hàng Liquor Mountain. Thỉnh thoảng khi đi ngang qua một cửa hàng rượu bất kỳ tại Nhật, tôi cũng dành chút thời gian ghé vào vì đôi khi may mắn sẽ mỉm cười với bạn! Nếu bạn không có cơ hội tới Nhật Bản để săn lùng những loại rượu này, tôi khuyên bạn nên thử nghiệm hệ thống mua sắm và vận chuyển hàng xách tay BigBalo, nơi bạn có thể kết nối với những người du lịch Nhật thường xuyên và am hiểu về loại rượu whisky để đặt mua các loại rượu whisky của Nhật.

Trải nghiệm của bạn khi mua hàng ở nước ngoài và nhập cảnh đem về Mỹ như thế nào?

Tôi rất thích mua sắm khi đi du lịch nước ngoài. Tôi cũng không gặp phải trở ngại gì khi đem hàng hoá qua hải quan Mỹ. Lúc nào tôi cũng khai rõ ràng trong tờ đơn. Nhân viên hải quan hoặc hỏi tôi vài câu hoặc xem qua đơn rồi cho tôi qua không hỏi gì hết.

Theo BigBalo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here