Nóng: Cơn bão “nguy hiểm” đổ bộ miền Nam Nhật Bản, cảnh bão mưa lũ xuất hiện

0
140

Bão Soulik được dự báo gia tăng sức mạnh khi nó vượt qua khu vực đảo Kyushu của Nhật Bản vào ngày 21.8 và hướng lên phía bắc.

Punggye-ri (khoanh đỏ) là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Daily Star đưa tin, cơn bão Soulik dự kiến sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên vào ngày 22.8 sau khi di chuyển qua khu vực Tây Thái Bình Dương. Cơn bão hình thành ngoài khơi đảo Guam từ hồi tuần trước.

Trước đó, bão Soulik được dự báo gia tăng sức mạnh khi nó vượt qua khu vực đảo Kyushu của Nhật Bản vào ngày 21.8 và hướng lên phía bắc.

Để đảm bảo an toàn cư dân trên đảo Kyushu được yêu cầu tích trữ lương thực, nước uống và cần sẵn sàng cho các tình huống sơ tán để tránh cơn bão mạnh lên thành cấp 3, theo cách phân loại bão của Mỹ.

Đến ngày 22 – 23/8, Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ là nơi hứng chịu trận bão lớn này và có thể gây thiệt hại trên diện rộng.

Nếu bão Soulik tiếp tục đi theo hướng được dự báo, nó sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào Triều Tiên và Hàn Quốc sau cơn bão Sanba vào năm 2012.

Nhà dự báo thời tiết Adam Douty nói: “Soulik nhiều khả năng sẽ ảnh hướng đến Nhật Bản cho đến sáng ngày 22.8”.

“Có nguy cơ Soulik sẽ trở thành cơn bão nguy hiểm tương đương Cấp 3 như các cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương và đông Thái Bình Dương”.

Dự đoán hướng di chuyển của cơn bão mới nhất.

Sức gió mạnh nhất có thể lên tới 200 km/giờ, gây ra sóng to với mưa lớn, đe dọa tàn phá một khu vực rộng lớn. Với cơ sở hạ tầng và kinh tế nghèo nàn như ở Triều Tiên, bão Soulik có thể gây thiệt hại lớn nhất.

Theo dự báo, cơ sở hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên nằm trên đường đi của bão. Triều Tiên không cho thanh sát viên quốc tế vào cơ sở hạt nhân nên hiện không rõ khả năng chống chịu của các cơ sở này như thế nào.

Mưa lớn dọc theo bán đảo Triều Tiên có thể gây ra gập lụt cục bộ và lở đất ở các địa hình đồi núi, theo Daily Star.

Lần gây đây nhất Triều Tiên đối mặt với khủng hoảng nhân đạo là khi phải hứng chịu cơn bão Lionrock vào năm 2016, khiến 130 người thiệt mạng và 100.000 người phải sơ tán.

Lũ lụt và gió lớn khi đó đã phá hủy 11.6000 căn nhà, 60 cây cầu và là thảm họa tồi tệ nhất trong 70 năm qua ở Triều Tiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here