Lao động nước ngoài sẽ phải trả tiền cho những dịch vụ bảo hiểm xã hội mà họ có thể sẽ không bao giờ được sử dụng?

0
226

Các công nhân nước ngoài đến với Nhật Bản theo chế độ thị thực mới dành cho các lao động có tay nghề có thể sẽ phải đóng thêm các khoản phí cho các chương trình bảo hiểm xã hội của đất nước, ngay cả khi họ có rất ít hoặc gần như không có cơ hội để nhận được những ưu đãi từ các chương trình này, các nguồn tin chính phủ cho biết.
Giới hạn đến từ tình trạng cư trú của lao động
Cụ thể, sẽ có rất nhiều lao động nước ngoài sẽ không được cho phép ở lại Nhật Bản đủ lâu để nhận được các khoản thanh toán hay là dịch vụ từ các chương trình mà họ đã phải nộp tiền phí lúc mới đến, ví dụ như chương trình bảo hiểm cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Chính phủ đã chính thức thông qua dự thảo luật sửa đổi việc kiểm soát nhập cư vào ngày hôm qua, và việc giới thiệu hệ thống mới cho người lao động nước ngoài vào năm tới được hi vọng sẽ giúp các ngành công nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng lấp đầy các vị trí còn trống.

Dự thảo luật mở cửa cho gần 400.000 lao động nước ngoài đã được thông qua vào ngày hôm qua, cho dù gặp phải rất nhiều sự phản đối từ các phe đối lập.

Theo thực tế, người nước ngoài từ 40 tuổi trở lên ở lại Nhật Bản hơn 3 tháng cho các mục đích ngoài việc tham quan du lịch sẽ phải trả tiền phí bảo hiểm cho chương trình chăm sóc điều dưỡng giống như mọi người Nhật.

Tại Nhật, nếu như người nước ngoài từ 65 tuổi trở lên và được công nhận là đủ điều kiện để được chăm sóc sức khỏe đặc biệt, họ có thể được nhận các dịch vụ như ở lại trong các cơ sở chăm sóc điều dưỡng hoặc là nhận được những sự chăm sóc ngay tại nhà từ những người điều dưỡng được chính quyền cử đến.

Có rất nhiều người cao tuổi tại Nhật được chăm sóc bởi dịch vụ điều dưỡng.

Các công dân nước ngoài trong độ tuổi từ 40 – 64 tuổi cũng sẽ có cơ hội nhận được các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng nếu họ được xác nhận là mắc một số căn bệnh nhất định về tâm thần, cụ thể như chứng mất trí nhớ Alzheimer hay là Parkinson.

Nhưng những công dân nước ngoài đến Nhật làm việc theo tình trạng thị thực số 1 dành cho những lao động có tay nghề sẽ chỉ được giới hạn thời gian ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm. Khi hết thời hạn 5 năm và phải trở về nước, những công dân này sẽ không thể nhận được những lợi ích từ dịch vụ bảo hiểm xã hội cho dù đã phải trả tiền dịch vụ đó trong suốt 5 năm ở Nhật.

Những thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài, những người có thể thay đổi tình trạng thị thực của mình thành những lao động có kĩ năng sau quá trình đào tạo có thể ở lại trong khoảng thời gian tối đa là 10 năm.

Chính phủ Nhật Bản hiện đã từ bỏ kế hoạch cho những đối tượng thị thực thứ 2, những lao động nước ngoài có tay nghề cao được ở lại đất nước trong thời gian dài hơn, nhưng trong tương lai, các đối tượng với loại visa mới này sẽ có thể được áp dụng trong 2 ngành công nghiệp đó là xây dựng và đóng tàu trong tương lai.

Có rất ít khả năng những người lao động nước ngoài mới chuyển đến sống và làm việc tại Nhật Bản cho đến khi họ 65 tuổi, độ tuổi mà họ mới có đủ điều kiện để nhận các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng.

Nhưng ngay cả khi thời gian ở lại Nhật Bản được kéo dài, những lao động này vẫn khó có thể được hưởng lợi hoàn toàn từ các chương trình phúc lợi xã hội.

“Nếu những người nước ngoài, đối tượng sở hữu những tình trạng cư trú yêu cầu họ phải làm việc tại Nhật Bản, lại gặp những vấn đề về sức khỏe, cần được chăm sóc điều dưỡng và không thể tiếp tục làm việc được nữa, theo nguyên tắc, tình trạng cư trú của họ sẽ bị hủy bỏ, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị buộc phải trở về nước” một viên chức của Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết.

Một quan chức của bộ y tế cho biết, “người nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng trong thời gian dài, kể cả những trường hợp của những ai mắc phải một số căn bệnh suy thoái tâm thần trong độ tuổi 40 – 64”.

Ngoài ra, công dân nước ngoài cũng phải trả phí bảo hiểm ít nhất trong 10 năm để có thể nhận được lợi ích từ các chương trợ cấp hưu trí. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhóm lao động với tình trạng thị thực đầu tiên, phải về nước sau 5 năm, mặc nhiên bị loại khỏi danh sách những người được hưởng chế độ hưu trí tại Nhật.

 

Tuy nhiên, vẫn có một cánh cửa hẹp trong quy định giúp các lao động ngắn hạn này có thể đòi lại một phần quyền lợi cho mình. Nếu các công dân quốc tế đã đóng khoản tiền bảo hiểm hưu trí trong ít nhất 6 tháng và phải trở về nước trước độ tuổi mà họ được nhận trợ cấp thì họ vẫn có thể yêu cầu doanh nghiệp thanh toán khoản tiền hưu trí cho mình ngay trong một lần. Nhưng trường hợp này cũng chỉ áp dụng cho thời hạn đăng kí lao động là 3 năm hoặc ngắn hơn, và lao động có thể nhận lại được khoảng một nửa số tiền phí bảo hiểm mà họ đã đóng.

Còn với những lao động nước ngoài không đăng kí dịch vụ trả tiền một lần, họ có thể kết hợp lại thời gian đăng kí bảo hiểm tại Nhật Bản với thời gian làm việc tại nước của mình, nhưng chỉ được áp dụng với những quốc gia mà Nhật Bản đã kí kết thỏa thuận an sinh xã hội. Hiện nay, đã có 18 quốc gia kí thỏa thuận này với Nhật bản, bao gồm trong đó có Philippines, Ấn Độ và Hàn Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here