DHS Việt tại Nhật và câu chuyện nhịn ăn để đóng học

0
334

Trên diễn đàn mạng, bài chia sẻ về cuộc sống du học sinh ở xứ sở mặt trời mọc về việc nhịn ăn để lấy tiền đóng học trở thành vấn đề quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Nguyên văn bài viết như sau:

“Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao bạn sang Nhật…tôi chỉ nhớ lần đầu gia đình cấm cản ko cho đi du học dù 1 lần tôi xin được học bổng sang New Zealand và 1 lần được ứng cử cho học bổng sinh viên trao đổi sang Nhật…tôi đành từ chối cho đến khi gia đình chấp nhận cho tôi đi du học mà tôi cũng ko hiểu lí do chỉ biết lần này đi du học tự túc ở 1 trường ko phải danh tiếng hay ko ở thành phố lớn…tôi bỏ dang dở ngành Nhật hệ đại học để sang Nhật…tôi xác định sẽ chẳng con đường nào dễ dàng và đúng là khi qua đến Nhật khó khăn hơn…cuộc sống du học trải qua nhiều thăng trầm vui buồn có, phản bội có, mất niềm tin cũng có…có lúc nhịn ăn chỉ để dành tiền đóng học phí luôn 1 lần cho từng học kỳ…tôi ko dám cao ngạo khi ở Nhật 3 năm đến hôm nay…nhìn lại tôi cũng ko nghĩ mình làm được những điều mà ở Việt Nam tôi chưa từng làm…cuộc sống tự lập, tự cố gắng trong học tập, 2 lần nhận dc học bổng, nuôi chó, du lịch bằng tàu cao tốc, đi chơi với con gái Nhật…bây giờ chỉ còn luận văn nữa là tốt nghiệp đại học ở Nhật…lúc này tôi chỉ mong có thêm động lực để cố gắng hơn…

P/s: hi vọng các bạn suy nghĩ kỹ càng khi đã quyết định sang Nhật…”

Viễn cảnh về một tương lai tươi sáng, màu hồng được các công ty tư vấn vẽ ra khi học sinh muốn đi du học Nhật Bản, nhưng sự thật đằng sau viễn cảnh ấy là gì? Tôi đang là một du học sinh tại Nhật, hơn ai hết tôi hiểu rất rõ cuộc sống, những điều được và mất của những du học sinh đang sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển, có nền văn hoá lâu đời đặc sắc nhưng cũng không kém phần hiện đại với nền công nghiệp truyện tranh, thời trang, phim ảnh không bị nhoè lẫn với bất cứ quốc gia nào. Tại đất nước này bạn sẽ thấy giao thông, siêu thị, nhà hàng, các dịch vụ công cộng rất tiện lợi. Cách đối xử giữa con người văn minh, môi trường sống trong sạch và lành mạnh. Thực sự Nhật Bản là một quốc gia rất đáng sống, rất đáng để học tập và làm việc.

Nếu như trước kia, hầu hết các bạn du học sinh sang Nhật theo dạng quốc phí (nhận được học bổng từ chính phủ hoặc các cơ quan tổ chức của Nhật Bản) và số lượng không nhiều thì hiện nay giấc mơ được một lần đặt chân lên xứ sở hoa anh đào không còn quá xa lạ với các bạn học sinh Việt Nam nữa.

Những du học sinh tự túc thì cuộc sống thực sự vất vả hơn rất nhiều. Hầu hết số học sinh sang Nhật du học tuổi đời còn khá trẻ, họ mang trên mình ước vọng đổi đời của bố mẹ và mong muốn kiếm tiền của bản thân. Không có quá nhiều người sang với mục đích học tiếng Nhật và học nâng cao kiến thức chuyên ngành. Ở Việt Nam họ sẽ học một khoá tiếng Nhật khoảng 6 tháng trước khi nhận được tư cách nhập học từ trường tiếng Nhật.

Sự thật thì du học sinh Việt Nam có rất nhiều bạn thông minh, có khả năng học tiếng Nhật tốt nhưng như đã nói ở trên, để có thể sang Nhật các bạn phải mất một chi phí rất lớn cho trung tâm làm hồ sơ du học và hơn hết là trả học phí cho trường tiếng Nhật. Tất cả chi phí học tập dao động trong khoảng 250 triệu đến 300 triệu, một số ít gia đình có điều kiện thì số tiền này không quá lớn, nhưng phần đông là gia đình phải đi vay cho con đi du học, thậm chí vay ngân hàng 100% số chi phí kể trên.

Với một số tiền lớn như vậy, du học sinh khi sang Nhật sẽ nghĩ đến chuyện đi làm thêm để trả số tiền đó cho bố mẹ, cho ngân hàng. Nhưng quy định của Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm 28 tiếng một tuần, nếu quá thời gian trên thì có thể bị trục xuất về nước. Với thời gian trên, du học sinh chỉ có thể kiếm được số tiền đủ để chi tiêu sinh hoạt còn tiền đóng học phí những kì tiếp theo đó, tiền nhà cửa, tiền trả số nợ ban đầu khi làm hồ sơ du học, hoàn toàn không thể đủ. Các bạn buộc phải làm nhiều hơn số giờ trên, làm đêm làm ngày, làm đủ các công việc, ngày chỉ ngủ 2, 3 tiếng, có bạn làm thông mấy ngày không được chợp mắt…

Giấc ngủ đến chập chờn, cái lạnh khi đi làm trong mưa tuyết, sự nóng nực đạp xe giữa trời nắng chói chang khiến đôi vai các bạn chùng xuống… Giọt nước mắt khẽ rơi khi nhớ về cha mẹ, khi bất chợt ngửi thấy mùi nhang trầm trong ngày đầu năm mới mà không thể về nhà. Đâu đó vang lên giai điệu trầm buồn “con biết xuân này mẹ chờ em mong, tiếng pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi…”

Chia sẻ với nhà báo, Nguyễn Sơn Tùng, 25 tuổi, trú ở đường Hải Triều, Q.1, TP.HCM, du học sinh ngành thiết kế đồ họa tại Tokyo, Nhật Bản, cho hay cuộc sống của các du học sinh/thực tập sinh ở Nhật như thế nào phụ thuộc vào mục tiêu và mục đích mỗi người khi sang đây.

“Nếu gia đình các bạn có tài chính, đi học và làm thêm chỉ để trang trải cuộc sống thì nó không thực sự là điều gì quá khổ cực. Nhưng hiện tại có một số bạn du học nhưng vay nợ để đi, qua đây, các bạn còn gánh một khoản nợ lớn trên lưng, cộng thêm tiền học vào những năm sau, thì việc phải làm cật lực thậm chí làm quá giờ dẫn đến đuối sức là có”, Tùng nói.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có quyết định đúng đắn hơn khi sang Nhật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here