Cuộc sống của tu nghiệp sinh ở Nhật Bản: Trong tối có sáng, trong sáng vẫn tồn tại tối

0
303

Thấm thía câu chuyện “Nhật Bản không phải là 1 cuộc sống màu hồng như các bạn nghĩ ” được một TNS Việt ở Nhật chia sẻ trên mạng xã hội.

Mới đây, một tài khoảng cá nhân đã chia sẻ câu chuyện chân thành về cuộc sống của TNS Việt ở đất Nhật.

Cụ thể, những dòng trạng thái trên có nội dung như sau:

“Rồng chào mọi người. Bài viết này Rồng xin gửi đến các bạn tu nghiệp sinh (TNS) hay thực tập sinh (TTS) đang ở Nhật và các bạn sắp sang Nhật hiểu rõ hơn về công việc và cuộc sống của TNS ở Nhật, trong tối có sáng và trong sáng vẫn có tối.

-Nhật Bản không phải là 1 cuộc sống màu hồng như các bạn nghĩ đâu nhé, dịch vụ an sinh xã hội tốt, thực phẩm an toàn, giao thông tiện lợi, mọi thứ đầy đủ đó nhưng…đằng sau đó là công việc, nơi ăn ở, tình yêu, gia đình v.v.. nhưng cái quan trọng hơn hết là rào cản ngôn ngữ, nơi mà chúng ta không thể bày tỏ được tất cả cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Lúc vui chỉ biết cười, buồn chỉ biết khóc hay lúc tranh cãi những vấn đề thật sự khó khăn liên quan đến cuộc sống, khi đó thì thật sự chỉ biết im lặng hoặc ú ớ vài câu rồi ngậm đắng bỏ đi thôi. Và sau những hậm hực đó biết trách ai biết trút bỏ cho ai, các bạn đang sắp sang hãy suy nghĩ những vấn đề này, mình đã đủ trưởng thành để chấp nhận, nếu ước mơ thật sự là đi Nhật kiếm tiền lo tương lai thì phải chấp nhận, nhưng cũng đừng vì những điều này mà từ bỏ ước mơ của mình, là con người sống phải trải, phải lăn xả, Rồng luôn mong cuộc đời đừng quá êm ái để mình trở nên thụ động, sóng gió cuộc đời đến thì chỉ mong mình có được hướng giải quyết thôi, như thế mình mới trưởng thành hơn được, những bạn đã sang Nhật rồi sống vài năm rồi cũng dần quen và thử nhìn lại mình của vài năm trước khi còn ở Việt Nam và so sánh xem Rồng nói có đúng không? Có phải là các bạn đã trưởng thành hơn, trưởng thành từ tư duy, các sống cách chơi và cách đối phó với các kiểu sống bẩn của những người xung quanh.

Môi trường làm việc cũng không phải nhẹ nhàng như ở Việt Nam nên các bạn cần có tâm lý thật vững và 1 tinh thần thép để chịu đựng, chịu đựng công việc chịu đựng những ông “bư” bà “chồ” khó tính hay những dạng người Nhật thích soi mói, thích đè đầu cưỡi cổ, tiền nào của nấy các bạn à, ở Việt Nam bỏ 1/2 sức lao động để kiếm 5-8 triệu mỗi tháng nhưng ở Nhật phải bỏ hơn 90% sức lao động để nhận 20-25 triệu.

Rồng may mắn vào được công ty có ông chủ tốt và những người Nhật làm chung cũng tốt nhưng không hẳn 100% đều tốt vẫn có những ohaanf tử Rồng ghét cay ghét đắng, bởi vì nó luôn nghĩ nó là người Nhật gốc và mình là người gai nên mình luôn dưới nó 1 bậc, bởi thế nó hay đổ trút công việc của nó cho mình, do tính Rồng không thích việc hơn thua trong công việc nên vẫn làm bình thường, có vài người bạn của Rồng thì phản kháng nhưng cuối cùng vẫn phải làm, chắc kiểu như ép buộc nên lúc làm thì cái miệng đ* này đ* nọ nghe mệt lỗ tai.

Xin kể tí xíu về thời gian làm việc của cty Rồng nhé: công việc bắt đàu từ 8h-16h40. Giờ cơm trưa 12h-12h40, 10h và 15h giải lao 10 phút hôm nào tăng ca 4 tiếng hoặc 6 tiếng thì…xác định nhịn đói từ 12h40 cho đến lúc về vì khi hết giờ hành chánh vẫn làm không được nghỉ ngơi hay cơm chiều có sức để tăng ca đâu. Có những lúc hàng gấp phải làm đến 12h tối, nhưng dần cũng quen, chỉ tọi nghịp mấy đứa cohai mới sang nó chưa quen nhịn đói, mấy lúc đó thật sự 1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no. Tụi nó lại nói nghe mà rớt nước mắt “anh Minh, anh Minh có cái gì ăn đỡ đói hông chứ em đói quá trớn rồi” – tụi nó hay hỏi Rồng vì có bà người Nhật trong cty biết người Việt hay tăng ca trễ nên cứ mỗi lần về bà hay đem bỏ vào cái túi gần chỗ Rồng làm và dặn “trốn đâu đó ăn đi rồi làm”. Những lúc đó có cái bánh chia 5 xẻ 7 thay phiên trốn vô tolet để ăn… Đó! Công việc và giờ giấc làm việc của Rồng đó, cũng đã chịu đựng được hơn 3 năm rồi đó, nhưng bù lại được chỗ ở và lương tương đối nên cũng không kêu ca gì, còn những bạn Rồng biết thì đi nhiều nghành ngành đúc, xây dựng dàn giáo…công việc nặng nhưng lương thấp, có vài người vì công việc nặng, cty chèn ép quá mức đến độ “bung” hết ra ngoài, bây giờ sống chui chủi trên xe (xe hơi mua lại nhờ mấy người môi giới), nhìn vào những mặt trái sau cái xã hội tiến bộ như vậy mới biết rõ được cuộc sống vất vả vì đồng tiền thế nào và căm phẫn bọn môi giới đưa người sang Nhật ăn tiền của TNS ở Việt Nam.

Các trung tâm đào tạo TNS tại Sài Gòn hiện tại mọc như nấm sau mưa, có khả năng đưa người đi Nhật được hay không thì kệ mẹ, “tao vẫn cấp phép cho mày hoạt động với thủ tục tiền giấy nộp đều đều”. Có những trung tâm nhỏ lẻ, méo có cái nồi gì từ hồ sơ cho đến thủ tục pháp lý, cũng có những dạng tu nghiệp 3 năm về cũng mở trung tâm sau đó móc nối với các trường lớn rồi ăn tiền “lai-hoa hồng”, chưa phỏng vấn mà đòi 1000$ – 2000$ phí phỏng vấn. Lúc gọi ôhngr vấn thì đưa những đơn hàng thơm như múi mít, khi vòng phòng phỏng vấn mới bật ngửa ra méo phải đơn hàng nó đưa mà toàn những đơn tào lao với lý do đơn đó hết hay trục trặc gì gì đó và em cứ phỏng vấn đơn này đi, lương cũng hông thua đơn kia đâu, không chịu nữa thì mất 50% tiền phí phỏng vấn. Con mẹ nó! 20 triệu 40 triệu nó không thật sự lớn, nhưng với những người ở quê hay nông dân chân lấm tay bùn thì nó là cả 1 gia tài. Và tụi chó đó nó đâu biết họ phải cầm cố sổ đỏ bằng khoán đất và chấp nhận rủi ro để con họ được sang Nhật đâu. Vô học thì ngày tháng xuất cảnh chờ lê thê kéo dài cùng với cái liền lãi ngân hàng hay bạc nóng.

Những học viên đang học không có biết được cái lương thực tế khi lãnh được bao nhiêu đâu, chỉ nghe được bọn đó nói là 19-20 man/tháng.

Có hay không những đơn hàng 19-20 man/tháng đối với TNS?

Có! Nhưng…làm lòi con mắt mới có và mỗi tháng tăng ca phải trên 100 tiếng (3 năm nay lương max của tháng cao nhất Rồng nhận được là 104 tiếng tăng ca và 31 ngày công mới nhận được 22 man. Làm càng nhiều trừ thuế càng cao-không biết trừ cái nồi gì luôn), vậy mà tụi đó dám mạnh miệng khẳng định mỗi tháng 19-20 man lương cố định chưa tính tăng ca. Sang làm ₫i§ cũng không được 20 man đâu.

Phải chăng người Việt đang giết người Việt tự dồn nhau vào đường cùng? Không bạn nào sang được Nhật mà không mất dưới 100tr cho chi phí đi và bọn “đường dây” hết.

Rồng nói thẳng bọn chó đó nhận tiền của học viên chưa bao giờ nó chịu động bộ óc chí của nó để biết được số tiền mà học viên đóng cho nó là từ đâu ra cả, tiền thóc lúa mấy mùa vụ trong năm, tiền bán bó rau cọng cải, tiền làm thuê làm mướn của cha mẹ người ta đó. Lương tâm của bọn mày méo có răng nên không cắn rứt được.

Nhìn vào thực tế thì thị trường lao động Nhật đã bão hoà rồi không còn nóng như trước nữa thế mà cái méo nào bọn nó hét giá 8000$ cho đơn hàng trồng hành? Có bạn Rồng biết vừa sang Nhật được 1 tháng ba bạn mất nên muốn về để dự tang lễ nhưng không được vì tiền nợ tiền vay còn chưa trả hết, nếu về thì về luôn và cái nợ đã vay đi nó sẽ nhân lãi hàng tháng đến khi nào mới có thể trả hết?

Và theo những lời quảng cáo của bọn môi giới lương cao ngất trời thì khi được đi sẽ mừng và bất chấp cái phí đi dù có cao mấy cũng không sợ, cũng ráng đóng để được đi. Và sau đó là…hụt hẫng. Các bạn sắp đi hãy tìm hiểu thật kỹ và đừng nóng vội.

Đặc biệt bây giờ có nhiều trường hợp và chiêu trò đưa ra khó mà lường được

+Trường hợp “DỰ BỊ” chi phí đi thấp nhưng bù vào cái khoảng “chạy đường dây” lo cho đi được để k phải “dự bị” thì cái giá trả tiền dịch vụ đường dây đó cũng 50-60 triệu thêm chi phí đi tầm 4000$ nữa các bạn thử tưởng tượng nó có rẻ không?

+Trường hợp “GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN”. Đưa cái hợp đồng lương 900¥/giờ ký vào, sau đó nó sẽ nói sẽ so chữ ký nên đưa 3 tờ A4 ký vào góc phải phía dưới rồi lăn tay vào nói là chữ ký nháp mà chính tay mình ký sau đó nó đem đánh máy mức lương mới trên chính tờ giấy mình ký nháp – bút sa gà là gà xối mỡ nhé.

+Đưa đơn hàng thơm như muối mít và bắt nộp tiền phí phỏng vấn 1000$. Cứ mỗi lần phỏng vấn như vậy nó sẽ chọn tầm 20 bạn, nó bỏ thí hết mẹ 20000$ rồi, và ai không phỏng vấn sẽ mất 50% phí, ai trượt phỏng vấn thì trả lại tiền, thế méo nào phỏng vấn 20 người đậu hết ráo. Vô học 3 tháng chờ lịch bay và 3 tháng đó nó khua môi múa mép là cty phá sản, không xin visa được để anh-chị gửi em phỏng vấn đơn hàng khác nha, tiền phí phỏng vấn lại sẽ không thu nữa, cứ thông báo dần đần khi nào hết 20 người thì nó ăn mẹ được 20000$ rồi.

Tới lúc bay được đặt chân qua Nhật ăn được hạt gạo Nhật thì mới thấm thía, cũng những trường hợp trên mà Rồng nói chính người Việt giết người Việt! Trộm cắp nảy sinh và hình thành cũng có phần từ những yếu tố này! Đói ăn vụng túng làm càng thôi!

Người đi trước hãy tôn trọng sự thật, đừng tâng bốc hay làm quá vấn đề lương bổng nữa, hãy để những người còn đang ở Việt Nam nhận định được cuộc sống và công việc bên này thế nào để họ có được tâm lý trước khi sang.

“Con tui tháng nào cũng gửi về 50 triệu” đồn lên đi! Rồi hàng xóm họ lại đồn tiếp “nhà bà đó ngon ghê có 2 đứa con gái đi Nhật mới có 2 năm xây cái nhà 3 tấm bự chảng”… Con gái đó hả, qua dạng h*** kiểu gì mà kím được tháng 50 triệu (xin lỗi hơi nặng nề xíu bởi vì chính Rồng là người nghe câu chuyện này). Nếu thật sự con của bà đi xklđ mà mỗi tháng gửi về nhiêu đó Rồng đi phẩu thuật thẫm mỹ qua đi làm dí con bà!
Sang Nhật cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bạn bè trăm mặt, sống chung nhà còn trở nhau đấu đá nhau, vào công ty thì bị người Nhật chèn ép. Cũng có vài trường hợp tai nạn lao động đột quỵ…Rồng xin ngưng lại không kể..đi làm hay đi siêu thị mưa gió, đạp xe leo dốc cả cây số với 20, 30 kí gạo sau yên xe. Ai hiểu?

Rồng thì những ngày nghỉ hay đi công viên siêu thị gần nhà chụp hình rồi đăng fb trải lòng nhưng cứ đăng lên tụi bạn ở Việt Nam nó chỉ nhìn cái bên ngoài rồi cmt “Đù, sướng bây, qua đi chơi miết tháng lãnh mấy chục chai”.

– Ừ! Đằng sau tấm ảnh đó bọn mày méo có hiểu gì đâu!

Xin gửi các bạn sắp sang Nhật đọc để hiểu nhé!”

Trên đây là những chia sẻ bổ ích dành cho những bạn sắp sang và có ý định qua Nhật làm TNS và TTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here