8 thay đổi về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

0
393

Hiện tại tính đến năm 2018, do nhu cầu về số lượng lao động ngày càng lớn, nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng tại thị trường Nhật Bản. Chính phủ đã quyết định thay đổi một số quy định trong bộ luật mới về điều kiện tuyển dụng.

Cơ hội kiếm một suất đi làm tại các công ty, xí nghiệp của Nhật Bản sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Rất nhiều người đánh giá rằng, đây chính là một cơ hội rất lớn dành cho rất nhiều công dân Việt Nam có mong muốn kiếm thêm thu nhập, hoàn thiện cuộc sống.

Vậy để được đi Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì cần những điều kiện gì, năm 2018 này có gì thay đổi so với những năm trước.

1. Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản được mở rộng hơn

Thông thường độ tuổi để đi Xuất khẩu lao động là từ 18 đến 35 tuổi, đến năm nay, biên độ tuổi đã được lấy cao hơn

Có nhiều đơn hàng dành cho độ tuổi trên 30, đặc biệt là những đơn hàng như may mặc, xây dựng….Một số đơn hàng có thể lấy đến 36 – 37 tuổi

2. Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Có rất nhiều các đơn hàng không yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm như xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm…

Đối với nghề may mặc yêu cầu về kinh nghiệm đã không còn quá khắt khe, không đòi hỏi kĩ thuật cao chỉ cần biết may là bạn có thể tham gia thi tuyển

Với ngành nghề cần yêu cầu kinh nghiệm, lao động cũng sẽ được đào tạo thêm tại công ty để có thể đáp ứng được nhu cầu của các xí nghiệp.

Ngoài ra, các ứng viên nhanh nhẹn, hòa đồng, thể lực tốt, tác phong chuẩn cũng rất dễ được chủ xí nghiệp tuyển chọn

3. Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng kí tham gia tới 90% các đơn hàng

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật ngày càng tăng nên chủ xí nghiệp có những thay đổi về trình độ văn hóa cho phù hợp với nhiều công việc

Thông thường, để đăng kí tham gia XKLĐ Nhật Bản, bạn phải có bằng cấp 3, nhưng nay vấn đề bằng cấp đã được giải quyết dễ dàng hơn, chỉ cần có bằng cấp 2, bạn có thể đi Xuất khẩu lao động được thi hầu hết tất cả các đơn hàng.

Năm 2017, những bạn đi theo diện kĩ sư có những yêu cầu về trình độ văn hóa rất cao, tiếng Nhật tối thiểu N4.

Đến năm nay đã có nhiều chuyển hướng tích cực hơn từ phía Nhật Bản, có những đơn hàng tuyển chọn kĩ sư không yêu cầu tiếng, với nhiều chế độ phúc lợi, đãi ngộ rất cao.

4. Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng

Bước sang năm 2018, vấn đề chiều cao và cân nặng của lao động đã được giảm đi nhiều so với các năm trước

Chiều cao cân nặng của lao động thường sẽ phải đáp ứng đầy đủ những chỉ số trên để đảm bảo lao động do chủ xí nghiệp yêu cầu.

Tuy nhiên, có những ngành nghề giảm bớt được vấn đề ngoại hình đó…

5. Chi phí đi XKLD 2018 Nhật Bản giảm mạnh

Theo khảo sát, những năm trước đây, để đi lao động tại Nhật Bản người dân phải bỏ ra số tiền khoảng 180 triệu đến 250 triệu đồng, nhưng đến năm nay chi phí đã được giảm từ 40 triệu đến 70 triệu đồng

Mức chi phí giảm người lao động không phải lo lắng về chi phí nữa

Lí do chi phí năm 2018 giảm mạnh như vậy là vì:

– Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, mà tình trạng dân số đang bị già hóa trong khi đó cần có nguồn lao động để phát triển kinh tế. Nếu chi phí cao chắc chắn người lao động sẽ không chọn thị trường Nhật Bản, do đó tất yếu phải giảm chi phí

– Bỏ qui định tiền đặt cọc chống trốn, bình thường chi phí này sẽ phải khoảng 2000 đến 3000 USD

– Các ngành nghề sẽ được đi lại lần 2 hoặc gia hạn lên tới 5 năm

6. Hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận thị vẫn được tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Trước đây, những bạn có hình xăm hay bị cận thị tuyệt đối không được tham gia thi tuyển bất cứ một đơn hàng nào nếu chưa xóa xăm hay tia mắt.

Nhưng đến năm 2018, nếu bạn có hình xăm nhỏ, hình xăm kín hoặc bị cận thị nhẹ vẫn được thi và tuyển chọn như xây dựng, nông nghiệp, cơ khí….

Theo bộ Lao động thương binh và xã hội, tiêu chuẩn sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản có tất cả 13 loại bệnh cấm không được đi chương trình lao động Nhật Bản như:

Viêm gan B, các bệnh lây nhiễm, lao, phổi…..

Mỗi công việc sẽ có những điều kiện đặc thù riêng cho từng đơn hàng, nhưng nói chung điều kiện sức khỏe luôn rất quan trọng, bất cứ nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động nào cũng muốn tuyển được người khỏe mạnh để đáp ứng được nhu cầu công việc cho họ.

7. Hồ sơ yêu cầu:

Bạn phải được nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp nhận thì bạn mới chắc chắn đi được đi làm việc tại Nhật Bản.

Trong quá trình học tập sau khi thi tuyển không mắc các sai phạm nghiêm trọng như:

Vi phạm pháp luật, bị tố cáo ăn trộm ăn cắp, hành vi dân sự không tốt…

Không thuộc diện cấm xuất cảnh theo qui định của pháp luật Việt Nam.

8. Từ 66 ngành nghề lên đến 77 ngành đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ 66 ngành nghề năm 2017, thì đến năm nay đã lên tới 77 ngành nghề. Với nhiều đơn hàng mới, tạo nhiều cơ hội mới cho những ai muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Ví dụ như: điều dưỡng, hộ lí,….. năm 2018 này mới bắt đầu tuyển dụng ở các công ty tư nhân

Qua bài viết trên, chắc cũng có khoảng hơn 90% các bạn đã biết và nắm rõ điều kiện cũng như những đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 phải không ạ!!!

Chúng tôi hy vọng với những thay đổi lớn này, các bạn sang đây lập nghiệp sẽ đạt được nhiều thành công rực rỡ tại xứ sở hoa anh đào. Đặc biệt là thực tập sinh, họ chính là người được hưởng lợi lớn nhất từ chính sách trên.

Bên cạnh đó, điều kiện đi XKLĐ cũng giúp các bạn nắm rõ được cơ hội cho mình.

Hãy luôn cố gắng khi tham gia làm việc tại Nhật Bản nhé!!!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here